Rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa

Đối với những người mê phim Hàn chắc chắn đã có rất nhiều lần bắt gặp hình ảnh Rượu Soju rồi đúng không. Hiện nay loại rượu này rất được người dân Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á yêu thích. Vậy, Rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc có nguồn gốc như thế nào, ý nghĩa ra làm sao, thành phần, cách sử dụng như thế nào để ngon, rượu có tác dụng gì đối với sức khỏe và có phải là biểu tượng văn hóa của xứ sở Kim Chi hay không? Ngay trong bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất cả các vấn đề nêu trên.

Giới thiệu về Rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc

Soju là một loại rượu truyền thống Hàn Quốc có cồn, được đóng trong chai màu xanh lá cây với dung tích khoảng 360ml. Thành phần chủ yếu của rượu Soju đó là gạo và được kết hợp cùng với các thành phần khác như lúa mạch, lúa mì, bột sắn hột hoặc khoai lang. Rượu soju có màu trong suốt và hơi ngọt, do nó có thêm một lượng nhỏ đường trong quá trình sản xuất.

Người ta thường thưởng thức rượu Soju truyền thống Hàn Quốc trong chiếc ly nhỏ, dày
Người ta thường thưởng thức rượu Soju truyền thống Hàn Quốc trong chiếc ly nhỏ, dày

Andong – Hàn Quốc chính là nơi nổi tiếng sản xuất rượu Soju truyền thống.  Rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc thường được thưởng thức trong những chiếc ly nhỏ và đầy.

Nồng nồng độ cồn của rượu dao động trong khoảng từ khoảng 20% đến khoảng 45%. Trong đó loại có nồng độ cồn bán chạy và phổ biến nhất trên thị trường là loại 20%.

Nguồn gốc đặc biệt của rượu Soju Hàn Quốc

Rượu truyền thống Soju được chưng cất lần đầu tiên vào khoảng năm 1300 sau Công Nguyên, thời điểm này Hàn Quốc bị Mông Cổ chiếm đóng. Người Mông Cổ đã học được kỹ thuật chưng cất rượu Arak từ người “Ba Tư” và sau đó đã mang nó đến với đất nước Hàn Quốc. Từ đó, có nhiều xưởng chưng cất rượu đã xuất hiện xung quanh thành phố Kaesong Hàn Quốc. Trong thời điểm này rượu truyền thống soju được biết đến với tên gọi là “ajak-ju”. Sau một khoảng thời gian, các xưởng chưng cất rượu đã nhanh chóng mở rộng quy mô trên toàn quốc.

Từ năm 1965 đến 1991 để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt gạo, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra lệnh cấm chưng cất rượu “Soju” từ gạo tinh. Thay vào đó, người dân Hàn Quốc đã rất thông minh khi chế biến rượu bằng cách pha loãng và giảm nồng độ rượu xuống dưới 35%.

Dù đã trải qua nhiều năm, nhưng đến này rượu soju vẫn giữ được vị truyền thống của mình ngay giống với thời ban sơ. Ngày này, soju trở thành biểu tượng của quốc gia và được yêu thích rộng rãi ở Hàn Quốc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Thành phần của Soju

Để có thể chưng cất nên rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc thơm và có mùi vị đặc biệt, tất nhiên không thể nào thiếu vắng sự góp mặt của gạo và các loại ngũ cốc quen thuộc tại Hàn Quốc (khoai lang, bột sắn, lúa mạch, lúa mì,..). Đây cũng là lý do quan trọng khiến cho rượu không màu và trong suốt.

Thành phần chính của rượu Soju truyền thống Hàn Quốc đó chính là gạo
Thành phần chính của rượu Soju truyền thống Hàn Quốc đó chính là gạo

Tuy nhiên, theo dòng chảy của thời gian, để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, ngày nay rượu Soju Hàn Quốc đã có thêm các hương vị nhẹ nhàng như mơ, bưởi, táo, soju đào,…Soju vị trái cây với ưu điểm độ cồn nhẹ, thơm ngon nên rất được lòng chị em phụ nữ.

Khi thưởng thức rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc có công dụng gì?

Rượu Soju không chỉ sở hữu hương vị đặc biệt, bên cạnh đó nếu biết cách thưởng thức nó sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

  • Soju – Rượu Hàn Quốc truyền thống có lợi ích là giảm tình trạng viêm và đau. Khi kết hợp rượu cùng với muối, nó có công dụng làm giảm cơn đau. Hơn nữa, việc uống Soju còn giúp kích thích quá trình bài tiết mồ hôi và giảm đau dạ dày hiệu quả.
  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Đem rượu Soju pha cùng với nước đường sẽ có công dụng giảm cảm giác buồn nôn và giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, điển hình nhất là tiêu chảy.

Những lưu ý quan trọng khi uống rượu Soju Hàn Quốc nên biết

Mặc dù việc thưởng thức rượu Soju rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu như bạn không biết cách dùng sẽ gây nên các hậu quả khôn lường. Vì vậy, bạn cần tham khảo các lưu ý ở dưới đây để uống rượu Soju truyền thống Hàn Quốc một cách an toàn nhất nhé!

Lưu ý cần biết khi dùng Soju
Lưu ý cần biết khi dùng Soju
  • Không nên uống quá nhiều: Uống quá nhiều rượu Soju có thể gây ra tình trạng bản thân bị say rượu, làm ảnh hưởng đến tinh thần và lý trí. Do đó, chúng ta nên hạn chế uống quá nhiều rượu trong cùng 1 lúc, không nên uống vượt quá 50ml. Nếu tiêu thụ quá mức, cơ thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc do cồn.
  • Không uống vào lúc bụng đang đói: Nếu uống rượu đang đói thì sẽ gây hại đến cho sức khỏe, vậy nên bạn cần ăn tạm một thứ gì đó rồi mới uống Soju nhé!
  • Không tắm sau khi uống: Khi đã sử dụng rượu Soju thì nó sẽ kích thích mạch máu giãn nở ra, vì vậy thân nhiệt của người sau khi uống rượu xong sẽ dễ gặp lạnh. Vậy nên sau khi đã thưởng thức rượu thì nên giữ ấm cơ thể và không được tắm ngay nhé!

Rượu Soju ngày nay có bao nhiêu loại?

Theo như nhận xét của những người sành thưởng thức rượu, Soju Hàn Quốc có vị gần giống với rượu Vodka của Mỹ nhưng có vị ngọt, dịu và dễ uống hơn. Về mặt giá thành khá rẻ nên đã nhanh chóng trở thành thức uống yêu thích của giới trẻ Việt.

  • Soju truyền thống: Được nhiều người yêu thích bởi hương vị truyền thống đặc trưng, nồng độ cồn 16,9%, mùi thơm quyến rũ và hấp dẫn.
  • Soju hương nho: Với nồng độ cồn chỉ 12% kết hợp với mùi nho ngọt ngào khiến bạn không thể không thử. Trong loại rượu này còn chứa axit citric và axit hữu cơ, giúp người uống giảm bớt cảm giác mệt mỏi.
  • Soju hương chanh: Hương vị chanh kết hợp với vị soju truyền thống tạo nên một hương vị mới mẻ, thơm ngon, hoàn hảo, chinh phục thành công cả những người thưởng thức rượu khó tính nhất.
  • Soju hương việt quất: Đây là loại rượu được người dùng đánh giá cao với vị thơm mát kết hợp cùng với hương vị đặc trưng của việt quất, khó cưỡng và rất dễ uống.
  • Soju hương yogurt: Một sự pha trộn thú vị giữa rượu soju truyền thống và vị ngọt, hơi chua của sữa từ đó tạo ra một loại thức uống mát lạnh, nhẹ nhàng.
  • Soju hương táo: Đây là loại rượu có nồng độ cồn thấp với hương vị táo đặc biệt. Khi thưởng thức loại thức uống này bạn sẽ cảm thấy sự mới lạ và là sự lựa hoàn hảo cho các bữa tiệc cùng với gia đình và bạn bè.
Những loại Soju phổ biến
Những loại Soju phổ biến

Văn hóa thưởng thức Rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc

Ngày nay, rượu Soju truyền thống Hàn Quốc là thức uống quen thuộc, phổ biến trong các bữa tiệc liên hoan, thậm chí người dân Hàn Quốc còn rất thích thưởng thức Soju truyền thống tại các quán vỉa hè. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật trong nét đẹp văn hóa thưởng thức rượu truyền thống:

  • Đông Bắc Á từ lâu là một khu vực rất chú trọng đến vấn đề cộng đồng, nên chúng ta cũng không có gì ngạc nhiên khi người Hàn Quốc thưởng thức rượu Soju cùng với nhau. Khi uống rượu, bản thân sẽ không tự rót rượu mà sẽ để người khác rót và người được rót phải uống cho hết ly.
  • Nếu như được người bề trên, người lớn tuổi hơn rót rượu thì phải cầm ly bằng cả hai tay. Ngược lại, nếu muốn rót rượu cho người thuộc bề trên thì cầm chai rượu Soju bằng cả 2 tay.
  • Trường hợp người bề trên đưa cho bạn ly rượu đã uống cạn, có nghĩa rằng họ sẽ rót cho bạn 1 ly đầy. Điều bạn cần làm trong lúc này đó là phải nhận và uống hết ly, rồi sau đó sẽ tiến hành trả lại ly cho người rót và không được giữ ly quá lâu.
Văn hóa thưởng thức rượu Soju đặc biệt
Văn hóa thưởng thức rượu Soju đặc biệt

Một vài cách thưởng thức rượu Soju truyền thống Hàn Quốc nên biết

Để tăng thêm sự độc đáo và hấp dẫn khi thưởng thức rượu, người dân tại xứ sở Hàn Quốc đã rất thông minh khi sáng tạo nên những cách thưởng thức đặc biệt.

Kết hợp rượu Soju truyền thống Hàn Quốc cùng với “Cocktail”

Bạn sẽ kết hợp rượu Soju cùng với Sprite hoặc cũng có thể kết hợp cùng các loại syrup trái cây khác (tùy vào sở thích cá nhân). Sự pha trộn hết sức hấp dẫn này cộng với hương vị ngọt ngào của nước Syrup sẽ khiến cho rượu Soju trở nên lôi cuốn với phái nữ ngay từ lần thử đầu tiên.

Kết hợp cùng với Cocktail để tạo nên hương vị đặc biệt
Kết hợp cùng với Cocktail để tạo nên hương vị đặc biệt

Soju Bomp

Cách thưởng thức rượu này với ưu điểm tiện lợi nhưng vẫn giúp giữ nguyên hương vị truyền thống của “Soju”. Bạn chỉ việc rót Soju vào ly và thêm vào một ít bia tươi, sau đó chỉ việc tận hưởng.

Nếu sự kết hợp giữa Soju và Cocktail là thức uống được yêu thích bởi phái nữ, thì Soju Bomb lại là sự lựa chọn số một cho phái mạnh.

Blue Ocean Tourist – Thiết kế tour du lịch Hàn Quốc trọn gói

Blue Ocean Tourist là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế tour Hàn Quốc giá rẻ trọn gói, với đội ngũ chuyên viên tận tâm và chuyên nghiệp. Với sứ mệnh mang đến trải nghiệm du lịch hoàn hảo cho du khách, Blue Ocean Tourist tự hào về sự chuyên nghiệp và tận tâm trong từng chi tiết của chương trình du lịch.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH TM DV QUẢNG CÁO DU LỊCH BIỂN XANH (Blue Ocean Tourist)
  • Địa chỉ: 217 Lạc Long Quân, Phường 03, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh (Maps)
  • Mã số thuế: 0317830419
  • Điện thoại: 0938.10.30.66
  • Email: info@blueoceantourist.vn
  • Website: blueoceantourist.vn

Hy vọng rằng với những thông tin đã được tổng hợp đầy đủ ở trên đã giúp cho bạn biết được rượu Soju Truyền Thống Hàn Quốc có nguồn gốc hình thành như thế nào. Và các thành phần làm nên rượu này có gì đặc biệt, đồng thời cũng giúp bạn biết được sự đổi thay của rượu Soju qua từng năm tháng hay nét đẹp văn hóa thưởng thức rượu của người Hàn Quốc. Mọi người cũng có thể tham khảo các cách thưởng thức đã được giới thiệu ở trên để có thể cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị đặc biệt của “Soju” nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *